Cách đây 4 năm sau khi đọc 1 bài viết “Vì sao những người tin Chúa không nên tập yoga” thì mình đã quyết định bỏ yoga sau 7-8 năm luyện tập. Bài viết đó đứng trên quan điểm của Kinh Thánh nên dù sao quyết định đó của mình ít nhiều cũng liên quan đến niềm tin cá nhân, có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác.

Tuy nhiên, cách đây gần 1 tuần mình vô tình biết đến khái niệm Kundalini trong yoga thì mình mới thấy bỏ yoga là quyết định hoàn toàn đúng đắn, kịp thời và có cơ sở khách quan:

Trong yoga, Kundalini (nghĩa là rắn quấn) là 1 dạng năng lượng chạy dọc theo cột sống mà trên đó có 7 luân xa (chakra – điểm thu phát năng lượng từ vũ trụ). Theo quan niệm này, trong mỗi con người đều có 1 con rắn đang ngủ và nếu đánh thức được con rắn này hay đánh thức được 7 luân xa này con người sẽ được giác ngộ và có quyền năng siêu phàm. Thiền sâu, niệm chú hay các động tác, tư thế trong yoga đều là để đánh thức Kundalini hay có thể gọi là sức mạnh của con rắn, khi đó người ta nói là đạt đến “Thần thức” nghĩa là ý thức một cách tỉnh táo rằng họ là Đức Chúa Trời. Thật vậy, mục đích cuối cùng của yoga là đạt được những quyền năng siêu phàm của Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa.

Triết lý này của yoga làm mình nhớ đến câu chuyện trong Kinh Thánh kể về việc con rắn cám dỗ Eva ăn trái cây biết điều thiện điều ác để được trở nên giống như Đức Chúa Trời:

“RẮN bèn nói với người nữ rằng: Hai ngươi chẳng chết đâu; nhưng Đức Chúa Trời biết rằng hễ ngày nào hai ngươi ăn trái cây đó, mắt mình MỞ ra, sẽ như Đức Chúa Trời, BIẾT điều thiện và điều ác. Người nữ thấy trái của cây đó BỘ ĂN NGON, lại ĐẸP MẮT và QUÍ vì để MỞ TRÍ KHÔN, bèn hái ăn, rồi trao cho chồng đứng gần mình, chồng cũng ăn nữa.”
‭‭Sáng-thế Ký‬ ‭3:4-6‬
Adam và Eva đã mắc mưu con rắn để ăn trái cây biết điều thiện điều ác. Tội lỗi của hai con người đầu tiên trên trái đất như cái nọc độc rắn truyền lại cho các thế hệ tiếp theo cho đến ngày nay với hậu quả là sự chết, chiến tranh, đau khổ, bệnh tật, bạo lực cứ thế tiếp diễn không có điểm dừng với mức độ ngày càng kinh khủng hơn.

Viết đến đây thì không thể không nhắc đến xu hướng hiện nay mà nhiều người đang khao khát là đánh thức con rắn Kundalini hay còn gọi là khai mở các luân xa qua một số phương pháp như yoga, thiền, khí công…Người ta cho rằng việc khai mở các luân xa có tác dụng chữa bệnh, duy trì thanh xuân, tăng cường sức khỏe, phát huy năng lực tâm linh như ngoại cảm, linh cảm, thậm chí còn có thể giao tiếp được cả với thế giới người chết, thế giới thần linh, đạt được những quyền năng siêu nhiên và sự giác ngộ…

Tuy nhiên ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực này đều thừa nhận rằng chỉ có rất ít người được xem là “đắc đạo” trong việc khai mở các luân xa, đặc biệt là luân xa 6 và 7 để đạt cảnh giới cao nhất. Đó thường là những người đã chấp nhận buông bỏ sự ràng buộc thế gian, xuất gia, tu luyện lâu dài trong hang sâu núi thẳm, chịu sự khổ luyện khắc nghiệt, ép xác cầu mong giải thoát tăng cường trí huệ…Như vậy có thể thấy đây việc khai mở luân xa không phải dành cho số đông hay cho bất cứ cứ ai muốn là được.

Thật vậy, khi khai mở không đúng sẽ sinh nhiều hư vọng, hoang tưởng và gây mất điều chỉnh của 2 bán cầu đại não làm cho tinh thần rối loạn, tâm động làm bản ngã tăng lên và khi nặng có thể mất trí nhớ, tâm thần và có thể điên loạn, rất khó chữa.

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Chu Phác (Viện Nghiên cứu tiềm năng con người) khẳng định: Nếu khai mở luân xa 6 không đúng cách, nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, điển hình gây ra nghịch khí. Đây là hiện tượng dòng khí lưu thông trong cơ thể không lan tỏa được gây rối loạn khí toàn thân dẫn đến tinh đoạn, khí kiệt, đau đầu, căng thẳng, giảm trí nhớ, mất ngủ, biến đổi tâm sinh lý, hưng phấn, ức chế một cách thái quá, bất thường. Trầm trọng hơn hiện tượng nghịch khí là tẩu hỏa nhập ma, tức là hỏa khí bốc lên não (tẩu hỏa) lâu ngày dẫn đến “nhập ma”, cơ thể gầy yếu, thiếu sinh lực, mệt mỏi, buồn nôn. Hỏa khí tích tụ, âm khí bốc thẳng lên não, tích tụ ở thùy chẩm gây ra những ảo giác hữu thức và vô thức về quỷ thần, ma quái dẫn đến điên loạn.

Luân xa số 6 và số 7 được xem là cửa ngõ để thể xác con nguời có thể tiếp xúc với thế giới tâm linh, là cánh cửa bảo vệ những người đang sống trong thế giới này khỏi phải tiếp xúc với những hồn ma của thế giới người chết, hay còn gọi là thế giới tà linh. Khi một người mở những luân xa này, dù ngay lúc đó không có ma khí dẫn nhập vào thì nó cũng giống như một cái van đã bị tuôn, dù có cố gắng vặn lại thật chặt cỡ nào thì vẫn còn những kẽ hở nhỏ, từ đó sẽ là nơi để cho ma khí (tà linh) dần dần xâm nhập, điều khiển, thao túng thân xác và tâm trí của người đó. Tự ý khai mở luân xa giống như tự mở cửa rước trộm cướp vào nhà.

Đó chính là lý do vì sao Kinh Thánh chống nghịch một cách gay gắt những thực hành tâm linh với thế giới người chết như đồng bóng, gọi hồn, bói toán, tử vi:
“Nếu ai xây về đồng-cốt và thầy bói mà thông dâm cùng chúng nó, thì ta sẽ nổi giận cùng người đó, truất nó ra khỏi dân-sự mình. Các ngươi hãy làm sạch mình, và hãy nên thánh, vì ta là Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của các ngươi. Các ngươi hãy giữ làm theo những luật-pháp ta: Ta là Đức Giê-hô-va, Đấng làm cho các ngươi nên thánh.” (Lê-vi Ký 20:6‭-‬8)

“Ở giữa ngươi chớ nên có ai đem con trai hay con gái mình ngang qua lửa, chớ nên có thầy bói, hoặc kẻ hay xem sao mà bói, thầy phù-thủy, thầy pháp, kẻ hay dùng ếm-chú, người đi hỏi đồng-cốt, kẻ thuật-số, hay là kẻ đi cầu vong; vì Đức Giê-hô-va lấy làm gớm-ghiếc kẻ làm các việc ấy, và vì các sự gớm-ghiếc ấy, nên Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi đuổi các dân-tộc đó khỏi trước mặt ngươi.” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 18:10‭-‬12)

“Các ngươi chớ cầu đồng-cốt hay là thầy bói; chớ hỏi chúng nó, e vì chúng nó mà các ngươi phải bị ô-uế: Ta là Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của các ngươi.” (Lê-vi Ký 19:31)

Thật vậy, khi tìm hiểu xong khái niệm Kundalini, mình thấy quyết định từ bỏ tập yoga cách đây 4 năm hoàn toàn đúng. Mình từ chối hết những gì liên quan đến những thực hành huyền bí, phép thuật, niệm chú, bói toán, tử vi, đồng cốt, bói bài Tarot, cầu cơ, gọi hồn…

Những người tập cần biết rằng yoga có nguồn gốc từ Ấn độ giáo (Hinduism) nhằm kết hợp bản ngã (Atman) với đại ngã (Bradman) qua nỗ lực tập trung tinh thần cao độ, tham thiền sâu lắng và quán định. Yoga tức là kết hợp với Thượng đế và người ta cho rằng nếu cứ luyện tập thì một ngày kia sẽ nhận ra chính mình là Thượng Đế. Đây thực sự là một ảo tưởng. Nếu mỗi người là Thượng Đế của chính mình thì tại sao con người lại không quyết định được ngày sinh, ngày qua đời của chính mình, tại sao mình lại không kiểm soát được những gì sẽ xảy ra với mình trong tương lai???

Vì yoga là một phần thực hành trong Ấn độ giáo nên mọi tư thế yoga đều có ý nghĩa tâm linh. Việc thực hiện các động tác (asana) và các kĩ thuật thở (pranayama) sẽ mở ra một cánh cửa dẫn đến lĩnh vực tâm linh để kết nối, thờ kính các vị thần của Ấn độ giáo. Điều này đều có những tác động nhất định đối với thể xác, tâm trí của người tập. Vì vậy, trước khi quyết định bắt đầu hay tiếp tục học yoga mỗi người cần chủ động trang bị những kiến thức đầy đủ xem những động tác mình tập có ý nghĩa tâm linh gì trong Ấn độ giáo, còn các giáo viên yoga chỉ tập trung nói về những lợi ích về thể chất thôi.

Trên thực tế, ý nghĩa tâm linh của các động tác đó rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống thật của mỗi người. Trong phần comment mình sẽ nói về ý nghĩa tâm linh của một số động tác phổ biến trong yoga.

PS: Trước đây, khi biết mình tập yoga một số người bạn trên Fb đã xin địa chỉ đi tập, thì giờ đây, việc mình phân tích lý do tại sao từ bỏ tập yoga là việc hoàn toàn hợp lý, công bằng và rõ ràng. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ thông tin, ai cũng có thể tra cứu các thông tin một cách đa chiều để cân nhắc xem những gì mình tin, mình đang thực hành có phải xuất phát từ việc sau khi tự mình đã nghiên cứu kỹ càng hay chỉ là đi theo phong trào, số đông và chỉ tìm hiểu cách hời hợt.

Các nguồn tham khảo hỗ trợ bài viết:
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Kundalini…
https://dantri.com.vn/…/tau-hoa-nhap-ma-khi-mo-luan-xa…
https://baophapluat.vn/tu-mo-luan-xa-coi-chung-tau-hoa…

Fb Hoang Thanh Loan

Top